Đền Quan Đệ Tứ và sự linh thiêng

       Đền Quan Đệ Tứ nằm ở thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng. Đền còn được gọi là đền Quan Đệ Tứ Khâm Sai hay Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai.  Quan Đệ Tứ Khâm Sai là một trong năm vị tướng của Vua Cha Bát Hải Động Đình. 5 vị tướng này được coi là 5 người con trai của Đức Vua Cha. Năm vị này được suy tôn là ” Ngũ Vị Tôn Ông” trong Tứ Phủ. Nơi đây là đền thờ chính cỉa Quan Đệ Tứ Khâm Sai. Quan Đệ Tứ được triều đình phong kiến sắc phong là ” Đệ Tứ Thủy Thần”.
       Quan Lớn Đệ Tứ không giáng trần sau khi đã cùng Vua Cha Hải Động Đình đánh đuổi xong giặc ngoại xâm. Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai được Vua Cha trấn giữ vùng đồng bằng địa linh. Ngài ngự trên Thiên Đình chuyên về  biên chép sổ sách sinh tử.
          Trong tòa quan lớn, Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai ít khi giáng đồng nhất, cũng chỉ khi nào có đại lễ mới thỉnh ông về. Khi ngự đồng ông mặc áo vàng thêu rồng, hổ phù; làm lễ tấu hương khai quang rồi chứng sớ điệp. Thông thường, khi mở phủ khai đàn, người ta mới hay thỉnh Quan Đệ Tứ về để chứng đàn Địa Phủ (gồm long chu, phượng mã, tượng phục, nghê quỳ (voi và nghê hoặc lân)… tất cả đều màu vàng) Vì không giáng trần nên Quan Đệ Tứ ngoài đền thờ chính ở đây, không có đền thờ vọng mà chỉ được phối thờ ở hầu hết các phủ đền trong Năm Tòa Ông Lớn.

       Lịch sử đền Quan Đệ Tứ Khâm Sai

      Theo thần tích của đền thì ngôi đền có từ thời Vua Hùng, nhưng do thời gian và chiến tranh chỉ còn lại rất ít dấu tích. Trước chiến tranh chống Pháp, nơi đây chỉ là một ngôi đền nhỏ rất đơn sơ. Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta, thực hiện lệnh tiêu thổ kháng chiến, đền Ngài đã được tháo dỡ và sơ tán.
       Sau khi đất nước giải phóng, đền đã được khôi phục lại trên nền đất cũ. Nhưng do đền nằm sát bờ sông bị sạt lở đã phải một lần di chuyển lên đất cao hơn. Đến năm 2010, ngôi đền mới chính thức được xây dựng lại như ngày nay. Ngôi đền được xây dựng với sự quyết tâm, tâm huyết của Thủ Nhang Bùi Đức Tám và ban quản lý nhà đền cùng sự quyên góp của bà con thập phương.
        Ngôi đền được xây dựng trên một ngã ba sông, một địa thế phong thủy đẹp. Ngôi đền tuy nhỏ nhưng hết sức khang trang. Đặc biệt có cổng Tam Quan hết sức ấn tượng. Đền có 1 gian đại bái với ba ban: Ban Công Đồng nằm chính giữa, bên trái là ban thờ chúa Sơn Trang, bên phải thờ Đức Thánh Trần, phía trong là cung cấm thờ Đức Quan Đệ Tứ.

Huyền tích về sự linh thiêng của Quan Đệ Tứ.

      Theo ông Phạm Văn Lý – Ban Quản lý nhà đền cho biết: Trong thời gian xây dựng đền năm 2010, sau khi xây được móng và đổ cát vào nền, Nhà đền đã làm lễ báo cáo Ngài và nhân tiện đã thỉnh lễ ông xin cho mưa để giảm công bơm nước lèn cát. Buổi sáng xin Ngài thì buổi chiều mưa như trút nước đúng như ước cầu. Nhưng một bất ngờ, trên nền cát phẳng đã lèn chặt có xuất hiện một hình cái chuông. Mọi người xôn xao và cho rằng Ngài lệnh báo cho nhà đền. Vì thế, nhà đền đã kêu gọi mọi người đúc chuông. Không ngờ chỉ một thời gian rất ngắn, bà con quanh vùng, các con nhang đệ tử kéo về cung tiến thừa cả tiền đúc chuông. Hiện nay, quả chuông đang được treo tại nhà đền.

Khi đền xây cao khỏi móng khoảng chừng 1 mét, vào một ngày có một ông rắn ở đâu trườn vào khu vực xây hậu cung. Ông rắn cuộn tròn nằm ở đó rất lâu mặc mọi người dòm ngó, thậm chí xua đuổi. Mọi người cũng đã chụp ảnh ông rắn mong được lưu lại hình ảnh về ông. Nhưng không hiểu vì sao những hình ảnh về ông rắn, sau khi chụp đã không hiện hình trên phim nên không rửa được.  Sau này khi đền được khánh thành ông rắn lại về lần nữa và cũng đã ở lại đền rất lâu. Lần này, rút kinh nghiệm lần trước, mọi người đã vào đền lễ xin Quan Đệ Tứ cho phép chụp ảnh của ông rắn. Và tất nhiên, lần này chụp đâu được đó.  Trên lưng ông rắn có 5 vạch mầu, mọi người cho rằng ngài là hiện thân của Ngũ Vị Tôn Ông về mừng đền khánh thành.

   Gần đây, có một thanh đồng ở Thủy Nguyên, nhà có lập điện. Một ngày, thanh đồng đi vắng có sai con trai ở nhà sáng, trưa lên điện lên hương thay mình.  Cậu con trai lên điện, thấy một ông rắn nằm vắt ngang điện nên đã đánh chết. Mấy hôm sau, thanh đồng về lại thấy một ông rắn khác nằm vắt ngang điện. Đến đêm, bà nằm mơ, có một vị quan áo vàng báo hãy nhanh chóng đến đền Quan Đệ Tứ xin xám hối kẻo con trai mắc vạ vì xúc phạm đến Ngài. Khi bà về làm lễ xám hối thì ngài ứng vào bà khiến bà bò trườn như rắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *