Chùa Tam Chúc – Khu chùa lớn nhất thế giới.

     Chùa Tam Chúc được cho là lớn nhất thế giới, xây dựng tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Đến nay, dù ngôi chùa đang được xây dựng và chưa hoàn thiện nhưng vẫn là điểm đến của nhiều du khách đến tham quan, vãn cảnh, bái Phật. Dự kiến xây dựng hoàn thiện khu tâm linh này là 50 năm (kết thúc vào 2048).
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
TRUYỀN THUYẾT 
    Ngôi chùa này nằm ở nơi có thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ được ví như “Vịnh Hạ Long” trên cạn khi ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước.
     Theo truyền thuyết được nhân dân kể lại, ngày xưa có 7 vì sao sáng sa xuống vùng Tam Chúc chính là 7 nàng tiên của nhà trời xuống trần thế ngao du. Khi thấy cảnh Tam Chúc “sơn thủy, hữu tình”, “tả thanh long, hữu bạch hổ” thì các nàng tiên quên đường về. Nhà trời đã 6 lần mang binh khí (chuông) xuống để gọi các nàng về nhưng lần nào cũng vô ích. Sự tích “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh” bắt nguồn từ đó. Tiền lục nhạc nghĩa là mặt trước có 6 quả núi giữa lòng hồ được ví là 6 quả chuông của nhà trời. Hậu thất tinh có nghĩa là phía sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm.

Chùa Tam Chúc uy nghiêm nơi tiên cảnh "Vịnh Hạ Long trên cạn" - 1

CÁC CÔNG TRÌNH CHÍNH
    – Điện Tam Thế là tòa lớn nhất. Bước qua hàng cửa gỗ chạm lộng tinh xảo, phía trước là ba pho Tam Thế đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai. Trên các bức tường của điện Tam Thế là những bức phù điêu về cõi Niết Bàn.
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
   – Điện Pháp Chủ nằm dưới điện Tam Thế. Điểm nhấn trong điện Pháp Chủ là 4 bức phù điêu lớn bao trùm toàn bộ các bức tường, mỗi bức phù điêu nói về một giai đoạn bước ngoặt trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài Đản sinh, thành Đạo, thuyết Pháp cho tới khi nhập Niết Bàn.
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
   – Điện Quan Âm thờ Phật nghìn tay nghìn mắt, là một kho tàng phong phú với những tích chuyện về tấm lòng từ bi, nhân hậu của đức Phật, thể hiện qua các lần ứng thân trải qua vô số kiếp luân hồi.
   – Chùa Ngọc có chiều cao 15m được xây dựng bằng các phiến đá đỏ Granit lấy từ Ấn Độ. Tháp có 3 tầng mái cong, diện tích 36m2, trong tháp đặt pho tượng bằng đá ngọc nặng 4,9 tấn. Tại Chùa Ngọc, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường còn dự định sẽ đặt tại đây 7 viên đá thiên thạch mà ông vừa đấu giá mua được.
   – Vườn cột kinh nằm ngay sau cổng Tam quan, đây là là những cột kinh nguyên phục dựng giống Bảo vật quốc gia cột kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Giữa khoảng sân từ Tam quan tới điện Quan Âm có 32 cột kinh được bằng đá xanh Thanh Hóa, cao 13,5m, rộng khoảng 2m, mỗi cột nặng khoảng 200 tấn. Đế cột là khối đá tròn được tạo hình cánh sen xung quanh, phía trên phần thân cột là một đấu cột hình lục giác, phía trên đấu cột là một bát đỡ một nụ sen. Những lời Phật dạy sẽ được khắc lên những cột kinh này để nhắc nhở thế hệ hiện tại cũng như mai sau tu nhân tích đức.
Cột kinh nặng 200 tấn trong Khu Vườn Kinh
   – Toàn bộ tường của chùa Tam Chúc được ráp bằng 12.000 bức tranh đá nham thạch miêu tả các sự tích của Đức Phật. Những phiến đá nham thạch được tạc thành tượng tại Indonesia, sau đó chuyển về chùa Tam Chúc và ráp lại thành bức tường. Khuôn viên của ngôi chùa thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12 m, nặng 200 tấn. Đặc biệt, chùa Tam Chúc có 3 bức tượng phật tổ được đúc bằng đồng đen, mỗi bức nặng hơn 200 tấn.
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
      Tại khuôn viên điện Tam Thế trong chùa Tam Chúc đang được trồng cây bồ đề do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng. Cây bồ đề này được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây bồ đề thiêng ở Bồ Đề Đạo Tràng- Ấn Độ (nơi đức Phật tư thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
       Không những thế, ngôi chùa này còn sở hữu thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5 kg được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD. Những thiên thạch mặt trăng này từ không gian vũ trụ rơi xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy vào năm 2017. Ngày 19/10/2018, tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston (Mỹ), Doanh nghiệp Xuân Trường tại Ninh Bình đã trúng đấu giá khối đá thiên thạch này…
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
DẤU TÍCH XƯA
      Theo một số thông tin, vào năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, một số công nhân xây dựng phát hiện ra rất nhiều dấu tích liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, các nhà khoa học cho biết ban đầu có thể kết luận chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1.000 năm.
Vẻ đẹp kỳ vĩ của Chùa Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá.

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH KHÁC

       Khu tâm linh Tam Chúc còn có một hội trường có sức chứa đến 3000 người. Chính hội trường này là nơi tổ chức VESAC năm 2019.
Hội trường này có tên là Thủy Đình Điện.

Chùa Tam Chúc, nơi đang diễn ra Đại lễ Phật đản 2019 lớn thế nào? - Ảnh 3.

Ngay bên Thủy Đình Điện còn có một khu nhà thuyền để đưa du khách đi tham quan các công trình ở lòng hồ.

Hội trường sức chứa 3.000 người chùa Tam Chúc sẵn sàng cho giờ khai mạc Vesak - Ảnh 12.

Trên lòng hồ còn có Đình Tam Trúc. Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt.Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Chùa Tam Chúc, bồng lai tiên cảnh giữa trần gian - ảnh 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *